NHỮNG BÍ MẬT CHƯA TIẾT LỘ

Giai Đoạn: 1966 - 1968 - 1972
Tác Giả: Liên Thành

Mục Lục

Cuốn sách sau nhiều năm chờ đợi!

Đôi lúc ngồi nhớ lại những giai đoạn đen tối của đất nước, không ít người, chắc vẫn còn bàng hoàng tự hỏi:- VNCH thua trận chiến cuối cùng ngày 30-4-1975 là bởi lý do gì.  Sự việc đã ngoài ba chục năm, đáng lẽ chìm vào quên lãng từ lâu, nhưng có nhiều điều nghịch lý trong kết quả chung cuộc ấy, nên những người còn chút tâm huyết với quốc gia, dân tộc, vẫn tìm tòi, truy cứu để làm sáng tỏ vấn đề.

Thiếu Tá Liên Thành, Tác Giả, 1972Công việc này cũng không đơn giản, vì tài liệu không có nhiều, vả lại những tài liệu có được thường là những hồi ký của một vài người liên quan đến sự việc - Những hồi ký này không nhằm mục đích cung cấp tài liệu để tìm sự thực, mà chỉ tự đề cao cá nhân, hoặc là kể công, hay là chạy tội, nên rất hời hợt, chủ quan.

Còn một số vị biết rõ sự thật, có thể cung cấp những dữ kiện thật, lại ngại ngùng, không muốn lên tiếng, sợ mất lòng đảng phái này, tôn giáo nọ, hoặc sợ bị trả thù v...v....  Thời gian lần lượt trôi đi, không ít vị đã đem những hiểu biết ấy về lòng đất lạnh.

Chờ đợi hơn 30 năm, nay chúng tôi mới được đọc cuốn "Biến Động Miền Trung" của ông Liên Thành, cựu Thiếu Tá Chỉ Huy Trưởng CSQG/Thừa Thiên - Huế.   Tôi thấy tác giả kể lại những sự kiện mà ông đã biết, những công việc mà ông đã làm trong suốt thời gian ông phục vụ tại Thừa Thiên - Huế.  Dưới ngòi bút của ông, sự thật được phơi bầy trọn vẹn, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn - Rồi đến những nhân sự xuất đầu lộ diện ở miền Trung mà ông đã gặp, ai chính, ai tà, ai chủ mưu, ai xúi dục, khích động những hành động phá rối trị an, khi đốt chợ, lúc đốt... người v...v...

Căn cứ vào đó mà tôi đã tìm ra được thêm một số lý do, để giải đáp phần nào những câu hỏi lẩn quẩn trong đầu óc từ bao năm nay.  Rõ ràng miền Nam chúng ta bị bức tử vì thù trong, giặc ngoài, vì những nhát đâm chí tử của bọn "ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản", bọn "đón gió, trở cờ", bọn nằm vùng trong tôn giáo, trong chính quyền, trong quân đội...

***

Tác giả Liên Thành đã đưa người đọc đi qua suốt một đoạn thời gian, từ cuối năm 1963 cho đến ngày mất nước 30-4-1975.  Những công tác mà ông tham gia với tư cách một sĩ quan tác chiến, rồi biệt phái sang Lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia - Từ cấp Thiếu úy Phó Ty lên đến Thiếu Tá Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên - Huế.

Theo tác giả, trong thời gian này, dân chúng Thừa Thiên - Huế, đã bị cuốn hút vào những cuộc đấu tranh với những mục đích chìm, nổi khác nhau - Nhưng phần nhiều đều núp dưới chiêu bài đòi hỏi "tự do tôn giáo", để dễ dàng lôi kéo Phật giáo đồ, hay nói đúng hơn, lợi dụng được Phật tử vào những cuộc đấu tranh đó.

Cán bộ cộng sản núp dưới danh nghĩa của các bậc tu trì có phẩm trật cao trong hàng giáo phẩm lúc bấy giờ, đã lèo lái Phật giáo đồ miền Trung đấu tranh lật đổ chính phủ trung ương - Những việc chống đối như vậy, chưa cần nghĩ đến kết quả, chỉ với những xáo trộn trong xã hội, ngày này qua ngày khác, đã mang lợi ích không nhiều thì ít cho phía cộng sản.  Ít ra chúng cũng đã có được những yếu tố để tuyên truyền với dư luận quốc tế , bêu xấu chế độ chúng ta không hợp lòng dân, nên dân chúng nổi lên chống đối v....v...

Theo dõi diễn tiến trong cuốn sách, đã được tác giả sắp xếp, trình bày liên tục từng giai đoạn, người đọc như được sống lại quãng thời gian sự kiện đang xảy ra - Đầu óc tìm tòi cũng vì thế được thoả mãn phần nào, và quan trọng hơn hết, là qua những sự kiện tác giả trình bày, chính chúng ta có thể phân biệt rạch ròi bạn và thù.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, chắc chắn những suy luận, phán đoán của người đọc về các biến cố đã qua, cũng sẽ thay đổi phần nào, vì người đọc bây giờ được cung cấp những sự thật, mà xưa nay chưa ai công bố, hoặc đã có công bố nhưng chưa rõ ràng, đầy đủ.

Với lối viết bình dị, giống như chỗ thân tình bạn bè kể cho nhau nghe - Tác giả đã thuật lại một trường hợp thương tâm, làm nhiều người uất ức, khi đọc đến đoạn một nhân viên tình báo thượng thặng của VNCH, người đã lập nhiều thành quả, tổ chức và chỉ huy các điệp viên xâm nhập miền Bắc.  Sau ngày 1-11-63, ông bị vu cáo đàn áp Phật giáo, bị đưa ra tòa, rồi bị chính những kẻ được gọi là "cùng chung chiến tuyến" với ông kết án tử hình.

Người đọc cũng chia sẻ nỗi chua cay, đau xót của tác giả, khi ông bị chính hai vị thượng cấp của mình, không hiểu vì lý do gì, buộc ông phải trả tự do cho hai cán bộ kinh tài Việt cộng, mà ông và những người cộng tác đã phải tốn biết bao công sức mới bắt được chúng với đầy đủ bằng chứng.

Rất nhiều lúc người đọc cảm thấy ngỡ ngàng, vì những hành động của các vị tu sĩ - Dù đã biết rằng, họ chỉ là cán bộ cộng sản xâm nhập vào hàng ngũ lãnh đạo - Cách này, cách khác, họ xúi dục dân chúng nổi loạn - Chứa chấp đặc công và tàng trữ vũ khí dưới hầm bí mật trong chùa - Tạo điều kiện cho bọn khủng bố Việt cộng giết hại dân lành - Lúc bị bắt quả tang, vẫn cố bám víu vào chiếc áo nâu sồng, để làm khó dễ nhân viên thi hành công vụ - Khi lộ rõ chân tướng thì nói năng thô bỉ, chửi bới nhân viên công lực, văng tục còn hơn dân dã ngoài đời...

Còn nhiều và còn nhiều - Với hơn 400 trang sách, tác giả kể cho ta biết từng việc, từng chi tiết thật rõ ràng - Phải chính quý vị tìm đọc, chính quý vị tận tay lật từng trang sách để xem, mới cảm thấy thấm thía cuộc đời...

Mỗi gia đình người Việt tỵ nạn nên có một cuốn "Biến Động Miền Trung" - Nhất là các gia đình sinh quán tại Thừa Thiên - Huế.  Chúng ta cần phải lưu giữ những chứng cớ về tội ác của cộng sản đã gây ra trong dịp Tết Mậu Thân, để con cháu chúng ta sau này hiểu rõ mà tránh xa, đồng thời cũng có tài liệu để mỗi khi cần tham khảo.

Đọc cuốn sách này xong, có lẽ quý vị sẽ tự nhủ: "Đây là cuốn sách chứa đựng nhiều sự thật mà ta mong đợi từ bấy lâu nay".

Hy vọng sau tác giả Liên Thành, còn nhiều vị biết rõ những sự thật, liên quan đến vận mệnh đất nước trong giai đoạn đã qua, nhưng ngại ngùng chưa tiết lộ.  Xin cứ mạnh dạn công bố như tác giả Liên Thành đã làm.  Đa số độc giả chúng tôi là những người thầm lặng, yêu chuộng sự thật sẽ hết lòng ủng hộ - Mong lắm thay!!!

(http://bietdongquan.com/baochi/biendongmientrung/ ramatsach.htm)

Mục Lục


arrow